พื้นไม้ เวทีพับ เวทีสำเร็จรูป

Written by admin.quikframe on . Posted in บอกเล่าเก้าสิบ

color_carpet          เราคุยกันเรื่องการออกแบบเวที การคำนวนเวทีสำเร็จรูปกันมาแล้ว พอจะเข้าใจได้บ้าง คราวนี้เรามารู้จักพื้นไม้เวทีสำเร็จรูป ว่าที่เราใช้หรือคนอื่นๆนิยมใช้ เค้าใช้กันชนิดใดบ้าง

การเลือกหาเวทีพับ เวทีสำเร็จรูป สมัยนี้ หลายคนคงจะเริ่ม งง กับประเภทของพื้นว่าแต่ละอย่างต่างกันอย่างไร มันมีกี่แบบกันแน่ วันนี้จะมาแถลงไขให้ฟังกันคร่าวๆ ส่วนใครมีข้อมูลยังไงก็มาแชร์กันได้     ปกติแล้ววัสดุที่ใช้กันก็จะมีไม้อัดเป็นหลัก แม้แต่แบบไฮเทคเป็นรังผึ้งอลูมิเนียมสุดท้ายก็ต้องปิดด้วยไม้อัดอยู่ดี เพราะรังผึ้งมันเป็นรู ส้นสูงอาจทะลุเอา ส่วนไม้อัดก็มีหลายแบบ แต่เท่าทีประสบการณ์บอก ก็ไม้ไทยนี่แหละดีสุด แต่ก็ต้องเลือกที่มีคุณภาพด้วย เพราะไม้อัดแต่ละโรงงาน ก็ทำมาจากไม้คนละอย่างกัน สำคัญคือไม่โก่งงอ และโครงของเวทีพับ เวทีสำเร็จรูป ก็ต้องแข็งแรง

ทีนี้ถามว่าพื้นที่ทำจากไม้อัดเค้าใช้แบบไหนบ้าง อย่างแรกๆ เลยก็ต้องเป็น
1. ไม้อัดหุ้มพรม ซึ่งเหมาะกับ Indoor มากที่สุด โดยเฉพาะสีเทา หรือ สีดำ เพราะสกปรกยาก เท่าที่เห็นในท้องตลาด ก็จะเจอพรม 2 แบบ
a. แบบแรกจะหนาผิวค่อนข้างหยาบ
แบบนี้จะทนครับ เพราะความหนาของพรมจะแข็งเป็นพิเศษ แต่จะไม่นิยมใช้ เพราะวิธีการผลิตค่อนข้างยากในตลาดก็จะเห็นอยู่เจ้าเดียว
b. แบบฟูๆ หน่อย
อันนี้ก็ทนเหมือนกัน แต่จะอยู่กับพวกเวทีพับที่เป็นแบบโต๊ะปิงปอง   b. อีกแบบก็จะเป็นพรมแบบบางๆ ซึ่งเค้าเรียกว่าพรม Heater ปกติเอาไว้หุ้มโต๊ะกันรอย แต่ก็มีหลายเจ้าเอามาหุ้มพื้น ซึ่งไม่ค่อยทน แต่ว่าเพราะว่าราคาถูกกว่าเยอะ สังเกตุง่ายลูบเอามันจะ ลื่นๆ นิ่มๆ แต่เพราะว่ามันบางเลยเอากาวติดง่ายพรมแบบนี้เอาไว้ปูพื้นในงานแสดงสินค้าแล้ว

2. ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากจีนค่อนข้างเยอะ เมืองไทยจะผลิตเฉพาะแบบผิวเรียบกัน แบบที่กันลื่นก็จะเป็นไม้จีน ซึ่งกิตติศัพท์ไม้จีน คงรู้กันมาช้านานว่ามัน “กลวง”  หาดีอาจเจอ แต่ไม่เสี่ยงดีกว่า ส่วนใหญ่ไม้เคลือบฟิล์มเค้าจะมาทำเวทีใหญ่ เพราะไม่ต้องทำผิว และไม่ต้องการสวยงามมากมาย เพราะงานมันข้างนอก ใช้ไปก็เปลี่ยน   ข้อดีคือผิวมันกันน้ำ    ข้อเสียคือฟิล์มมันบาง ใช้งานมันก็จะถลอก ถลอกปั๊บก็ไม่กันน้ำแล้ว

พื้นไม้เวทีแต่แบบที่หามาให้ดูข้างบน สำหรับใครที่เคยเห็นเขียนกันว่าเป็นพื้นไม้หุ้ม “ไฟเบอร์” Fiber คือ ไม่ใช่ไฟเบอร์แน่นอน เพราะลายแบบนี้มันเป็นฟิล์มประเภท Phenolic เมืองจีนไว้ทำกล่อง Flightcase เพราะจะได้ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อผิวมาปิด แต่ก็ตามอายุ
เรามาจำแนกความต่างของไม้ 2 ขนิดกันwood2

 

Trackback from your site.

Quikframe Systems Co.,Ltd.